Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA
Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

Form đặt câu hỏi

Dự án khu dân cư nam Long TAT ở Lai uyên, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương do công ty Lộc Đại Phát làm chủ đầu tư. Cho tôi hỏi pháp lý của dự án này như thế nào ạ?
 

Họ tên: Bạn đọc hỏi qua đường dây nóng của HH

Email:

Địa chỉ:

Theo đề nghị của anh (chị) về Dự án khu dân cư Nam Long TAT ở Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Hiệp Hội Bất động Sản tỉnh Bình Dương, xin trả lời như sau: Hiện nay trên trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng chưa được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương Công nhận chủ đầu tư hoặc Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án này, anh (chị) cần thận trọng, tìm hiểu thêm trong việc giao dịch BĐS. Trân trọng cảm ơn.

Kính chào Quý Báo! Tháng 4.2019 tôi có mua thửa đất số 3277, tờ bản đồ số 75 thuộc phường Tân An. Trên tờ trích lục địa chính bên bán cung cấp tại thời điểm mua ko có ghi là đất đang bị quy hoạch. Nên tôi đã mua và đã sang tên. Nhưng nay tôi xem trên trang "thongtinquyhoachbinhduong" thì thấy thửa đất tôi đã mua bị quy hoạch một phần. Và đã có dự án từ năm 2018 Vậy cho tôi hỏi tại sao trên tờ trích lục địa chính lại ko ghi là đất đang nằm trong diện quy hoạch giao thông dẫn đến việc tôi đã mua miếng đất này. Và trong giấy đặt cọc có ghi là bên bán có nghĩa vụ hoàn lại tiền cọc cho bên mua nếu đất đang trong diện quy hoạch. Vậy quý báo có thể cho tôi biết thửa đất của tôi có đang bị quy hoạch ko. Và tôi có thể lên thổ cư thêm và xây dựng trên thửa đất này không? Và có thể bán lại không?

Họ tên: Nguyễn Thị Hữu Dung

Email: nguyenthihuudung@gmail.com

Địa chỉ: Hưng Thọ, Hưng Định,Thuận An, Bình Dương

Theo đề nghị của anh (chị) về thửa đất đã mua, nay xem tên trang “thongtinquyhoachbinhduong” thì thấy thửa đất đã mua bị quy hoạch một phần... Hiệp Hội Bất động sản tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Những nội dung anh (chị) hỏi liên quan đến việc lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, thuộc thẩm quyền của ngành Tài nguyên và Môi trường. Anh (chị) liên hệ trực tiếp với Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất chi nhánh TP. Thủ Dầu Một hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để được trả lời.

Trân trọng cảm ơn.

Dạ Cho hỏi về dự án khu nhà ở Cao tầng tín điền. Dĩ An bình dương hay còn gọi là phúc An. Dự án này Sao ạ

Họ tên: Phạm văn lý

Email: phamanhly1987@gmail.com

Địa chỉ: Dĩ An bình dương

Theo đề nghị của anh (chị) hỏi về Dự án Khu nhà ở Cao tầng Tín Điền, Dĩ An, BD. Hiệp Hội BĐS tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Dự án này đã được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương có văn bản số 5790/UBND ngày 13/9/2019 về việc Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu căn hộ cao tầng Tín Điền (Stown Phúc An) do Công ty TNHH STC Bình Dương làm chủ đầu tư.

Trân trọng cảm ơn.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Bất động sản Lucid (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn một số nội dung liên quan đến quy định về chuyển quyền sở hữu nhà ở theo Luật Nhà ở.

Họ tên: Công ty Bất động sản Lucid (TPHCM)

Email:

Địa chỉ:

Theo phản ánh của Công ty Bất động sản Lucid, tại Khoản 3, Điều 12 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

“Trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở với người mua thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư. Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Nội dung trên có được hiểu là: Nếu người mua nhà ở từ chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu chỉ có 2 trường hợp là nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư.

Còn nội dung “Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản” chỉ áp dụng cho trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bất kỳ mua nhà ở của chủ đầu tư sau đó bán lại cho bên mua khác.

Tức Khoản 3, Điều 12 đang hướng đến chủ thể mua và bán, nếu là mua từ chủ đầu tư dự án nhà ở (bao gồm cả nhà ở thương mại, nhà ở xã hội) thì chuyển quyền sở hữu nhà ở cố định trong 2 mốc là bàn giao và thanh toán đủ 100% giá trị nhà ở. Nếu người mua mua lại từ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì dẫn chiếu về Luật Kinh doanh bất động sản tức là được thoả thuận thời điểm chuyển quyền sỡ hữu.

Công ty Bất động sản Lucid (có chức năng kinh doanh bất động sản) mua lại từ chủ đầu tư một số căn hộ trong dự án nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu là trong 2 trường hợp bàn giao và thanh toán đủ tiền mua căn hộ. Sau đó Công ty bán lại cho bên thứ ba thì thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu các bên có quyền thoả thuận, như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Tại Điều 1 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: “Luật này quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý Nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Đối với giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thì thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Tại Khoản 5, Điều 19 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: “Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp Công ty Lucid có chức năng kinh doanh bất động sản mua lại một số căn hộ trong dự án đầu tư phát triển nhà ở của chủ đầu tư thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở giữa Công ty Lucid và chủ đầu tư (bên bán cho Công ty Lucid) cũng như thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở giữa Công ty Lucid và bên thứ 3 khi Công ty Lucid thực hiện việc chuyển nhượng cho bên thứ 3 này được thực hiện theo quy định tại Khoản 5, Điều 19 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Chinhphu.vn

Hiện tôi có mua một căn chung cư đứng tên tôi là người Việt, chồng là người Hàn Quốc. Nếu sau này tôi muốn bán lại căn này cho người nước ngoài thì tôi có thể bán được không?

Họ tên: Ngô Thị Trang

Email:

Địa chỉ:

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thì: "Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 7 của Nghị định này và chỉ được nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong số lượng nhà ở theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu; trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78 của Nghị định này".

Đối chiếu với quy định nêu trên thì người nước ngoài chỉ được mua nhà ở của chủ đầu tư dự án nhà ở mà dự án đó không thuộc khu vực bảo đảm an ninh quốc phòng hoặc mua lại nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài đã được sở hữu nhà ở tại Việt Nam (Nghị định 99/2015/NĐ-CP không quy định người nước ngoài được mua căn hộ từ cá nhân là người Việt Nam).

Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - boxaydung.vn

Ngày đăng lại 21/11/2019

Chung cư tôi sinh sống đã hội nghị để thành lập Ban quản trị và được công nhận từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, đến tháng 9/2019 (gần 1 năm) do có nhiều hoạt động không tuân thủ quy định pháp luật và sau phản ánh của nhiều cư dân, Ban quản trị mới ban hành quyết định, bao gồm:

 

(1) Quy chế hoạt động của Ban quản trị;

(2) Nội quy và quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư;

(3) Quy chế tổ chức hội nghị nhà chung cư;

(4) Quy chế bầu Ban quản trị.

Trong khi đó, thực tế các các quy chế này chưa được cư dân thông qua (biểu quyết hoặc bỏ phiếu) tại hội nghị như quy định tại Điều 102 Luật Nhà ở 2014. Các nội dung của các quy chế có các điều khoản không phù hợp/trái nguyên tắc quy định của pháp luật. Vậy, những sai phạm nêu trên sẽ được xử lý như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý? Hình thức và mức xử lý như thế nào? 

Họ tên: Võ Việt Anh

Email:

Địa chỉ:

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 102 của Luật Nhà ở năm 2014 và Khoản 1 Điều 24 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng (sau đây gọi là Thông tư 02) thì nội quy, quy chế hoạt động và quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị phải được Hội nghị nhà chung cư thông qua.

Tại Khoản 4 Điều 17 của Thông tư 02 quy định: “Các quyết định của Ban quản trị nhà chung cư nếu vượt quá quyền hạn quy định tại Điều 41 của Quy chế này thì không có giá trị pháp lý; trường hợp gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân thì các thành viên Ban quản trị phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Đối chiếu với các quy định nêu trên thì việc Ban quản trị nhà chung cư 6B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh tự ý ban hành: Quy chế hoạt động của Ban quản trị; Nội quy và quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư; Quy chế tổ chức hội nghị nhà chung cư; Quy chế bầu Ban quản trị như đã nêu trong câu hỏi mà không được Hội nghị nhà chung cư thông qua là không phù hợp với quy định của Luật Nhà ở và Thông tư 02.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 48 của Thông tư 02 thì Ông có thể liên hệ với UBND huyện Bình Chánh là cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở trên địa bàn để được giải quyết theo quy định của pháp luật.


Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS - boxaydung.vn

Ngày đăng lại 21/11/2019

Tôi có mua miếng đất theo hình thức góp vốn của dự án Tương Bình Hiệp (thuộc Thủ Dầu Một- Bình Dương, đã đổi tên thành dự án Suối Giữa) vào tháng 4/2018. Đến nay, tôi vẫn chưa thấy dự án huy động vốn đợt 2. Vậy mong quý Hiệp hội cho tôi hỏi tình hình triển khai của dự án tới đâu ạ?

Họ tên: Phạm Thị Nhung

Email: nhungfen@gmail.com

Địa chỉ: Quận 12- HCM

Ngày trả lời: 21/11/2019

Theo đề nghị của Anh (chị) về tình hình triển khai dự án Khu nhà ở Thương mái Suối Giữa (Tương Bình Hiệp cũ). Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau:
Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mái Á Châu là chủ đầu tư, với quy mô đất 30,6ha, đến nay CTy đã đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân tại phường Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp, TP. TDM, Bình Dương khoảng 27,2ha trên tổng 30,6ha và đang tiếp tục đền bù đến quý I/2020.

Về việc huy động vốn, đây là việc ký kết hợp đồng huy động vốn giữa Công ty với anh (chị). Anh (chị) liên hệ trực tiếp với Chủ đầu tư để được giải đáp cụ thể.

Xin cám ơn.

Tôi có mua dự án Khu nhà ở thương mại Tương bình hiệp. Xin giải thích dùm tôi 1 số thắc mắc: - Tình hình triển khai dự án tại sao không thấy tiến triển? - Đất ở dự án này sau khi hoàn thành thì tôi sẽ được cấp sổ đỏ . Không biết là sổ đỏ có thời hạn sử dụng đất hay không? Nếu có thì thời hạn bao lâu Xin cảm ơn

Họ tên: Đức Nguyễn

Email: nguyenduc.skv@gmail.com

Địa chỉ: Dĩ an

Ngày trả lời 21/11/2019

Theo đề nghị của Anh (chị) về tình hình triển khai dự án Khu nhà ở Thương mái Suối Giữa (Tương Bình Hiệp cũ). Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau:
Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mái Á Châu là chủ đầu tư, với quy mô đất 30,6ha, đến nay CTy đã đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân tại phường Chánh Mỹ, Tương Bình Hiệp, TP. TDM, Bình Dương khoảng 27,2ha trên tổng 30,6ha và đang tiếp tục đền bù đến quý I/2020.
Về việc cấp giấy chứng  nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ), nói chung là chủ  đầu tư phải triển khai thực hiện hoàn chỉnh các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ của dự án, được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng QSDĐ, khi đó chủ đầu tư sẽ làm các thủ tục pháp lý để được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định của Pháp luật.
Về thời hạn của giấy chứng nhận QSDĐ, thường có thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên để trả lời cụ thể hơn anh (chị) có thể liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường để được giải đáp. Xin cám ơn.

Năm 2011, tôi có mua đất tại khu đô thị Thới Hòa, Tx. Bến Cát, tỉnh Bình Dương (cụ thể là khu C7, Lô 33 khu đô thị Thới Hòa, Tx. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) nhằm mục đích ổn định cuộc sống. Nhưng 8 năm nay gia đình tôi không nhận được sổ để tiến hành xây dựng. Giờ nhà tôi vẫn đang ở nhà thuê. Liên hệ với công ty thì bị hứa hẹn nhiều lần. Tôi là người dân, thấp cổ, bé họng nên không làm được gì. Vì vậy tôi nhờ chính quyền tỉnh có sự hỗ trợ để tôi sớm để ổn định cuộc sống. Tôi có hỏi Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng chưa nhận thông tin thỏa đáng.

Họ tên: Đặng Hữu Tường

Email:

Địa chỉ:

Người trả lời: Văn phòng đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày trả lời: 28/10/2019 14:45:26 PM
Trả lời:

Hiện nay, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp CTCP đang thực hiện rà soát điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô C7 để nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Khi nhận được hồ sơ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Văn phòng Đăng ký đất đai cũng đã trao đổi với Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương về kiến nghị của ông. Công ty cho biết sẽ liên hệ trực tiếp với Ông để phối hợp giải quyết thỏa đáng. Trường hợp, muốn biết thêm chi tiết, Ông có thể liên hệ Phòng Chăm sóc khách hàng theo số điện thoại 0274. 222. 0652 (gặp chị Hiền).

 
Tệp đính kèm:
446200106300343.pdf

Theo binhduong.gov.vn 

Tôi có thửa đất 125, tờ bản đồ số 18 tại Ấp Ông Đông, Phường Tân Hiệp, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tôi làm thủ tục trích lục thửa đất từ ngày 27/02/2019 và hẹn trả kết quả ngày 3/4/2019. Nhưng khi tôi lên nhận kết quả thì Văn phòng đăng ký đất đai nói chưa trích lục được vì có đường hiện hữu đi trên đất, họ nói chờ xin ý kiến ở trên. Và cho đến nay thì đã gần 01 năm kể từ ngày làm thủ tục mà vẫn chưa có kết quả. Điện thoại và trực tiếp lên hỏi họ nói vẫn đang chờ xin ý kiến. Mong chính quyền giải đáp giúp.

Họ tên: Đoàn Văn Khuyến

Email:

Địa chỉ:

Người trả lời: Văn phòng đăng ký đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường
Ngày trả lời: 24/10/2019 16:06:53 PM
Trả lời:

Ông Đoàn Văn Khuyến được được Ủy ban nhân dân huyện Tân Uyên (nay là thị xã Tân Uyên) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) số H03593 ngày 04/8/2008; thửa đất số 125; tờ bản đồ số 18; tọa lạc tại phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên.

- Ngày 27/02/2019, Ông Đoàn Văn Khuyến nộp hồ sơ tại Bộ phận “Một cửa” Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên, đề nghị đo đạc lại diện tích và xác định vị trí tính thuế để bổ sung vào hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất nêu trên.

Qua xem xét hồ sơ, kiểm tra hiện trạng khu đất của Ông Khuyến, thửa đất trên Giấy chứng nhận không tiếp giáp đường, nhưng hiện trạng thửa đất có tiếp giáp đường. Ngoài ra, một phần diện tích thửa đất của Ông Khuyến thuộc phạm vi đường hiện hữu (đường đi này ảnh hưởng đến diện tích và hình thể thửa đất). Do đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên tạm thời chưa thực hiện và đã báo cáo Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên trường hợp của Ông Khuyến cũng như nhiều trường hợp tương tự khác trên địa bàn thị xã Tân uyên. Đồng thời, đã có Thông báo cho chủ sử dụng đất biết tình hình giải quyết hồ sơ.

- Ngày 31/5/2019, Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên có Văn bản số 2413/UBND-SX về việc giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, trong đó có chỉ đạo “...Trong thời gian chờ UBND thị xã công nhận các tuyến đường, đoạn đường đủ điều kiện cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính, đối với các trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp thể hiện thửa đất không tiếp giáp đường, nhưng hiện trạng có tiếp giáp đường (không phải là đường tự mở để phân lô, bán nền), thống nhất cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên giải quyết lập Mảnh trích lục, trích đo địa chính thửa đất theo Giấy chứng nhận đã cấp để người sử dụng đất thực hiện các quyền (kể cả trường hợp đường đi có ảnh hưởng đến diện tích và hình thể thửa đất); trường hợp sau này, đoạn đường được công nhận sẽ cập nhật chỉnh lý hồ sơ địa chính sau...” (kèm theo Văn bản).

Trên cơ sở đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên đã lập Mảnh trích lục, trích đo địa chính thửa đất theo Giấy chứng nhận đã cấp mà không thể hiện đường hiện hữu đối với các trường hợp: chuyển mục đích, cấp đổi, cấp lại (không biến động về quyền sử dụng đất); các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, nhưng đường đi không ảnh hưởng đến diện tích, hình thể thửa đất (do không ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất).

Đối với các trường hợp một phần diện tích thửa đất thuộc phạm vi đường hiện hữu (có trường hợp đường đi nằm cắt ngang khu đất); phạm vi đường đi ảnh hưởng đến diện tích, hình thể thửa đất (trong đó có trường hợp hồ sơ của Ông Đoàn Văn Khuyến), Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên tạm thời chưa có cơ sở và vượt thẩm quyền giải quyết. Nếu giải quyết các trường hợp này, sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại về sau giữa người nhận chuyển quyền với các cơ quan Nhà nước và các hộ dân lân cận (tranh chấp đường đi do không thể hiện đường đi trên Giấy chứng nhận).

 Việc này, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên đã có Văn bản báo cáo, xin ý kiến Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên tại Văn bản số 50/BC-CNTU ngày 17/10/2019 (kèm theo Văn bản). Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thị xã Tân Uyên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên sẽ sớm giải quyết hồ sơ của Ông Khuyến.
 
Tệp đính kèm:
210Doan Van Khuyen.rar

Theo binhduong.gov.vn 

khu đô thị Thịnh Gia về vấn đề pháp lý có bị gì hay ko
Cho hỏi dự án Thịnh Gia Tower có vấn đề pháp lý gì hay không mà tại sao xem trên danh sách các nhà ở hoặc căn hộ tương lai ở Bình Dương thì lại ko thấy có dự án Thịnh Gia Tower trong đó, nếu ko có trong danh sách đó thì mua có ảnh hưởng gì hay ko?

Họ tên: Vi Lộc

Email:

Địa chỉ:

Theo đề nghị của Anh, Chị về hồ sơ pháp lý của Dự án Khu đô thị Thịnh Gia xem trên danh sách các nhà ở hoặc căn hộ ở Bình Dương không thấy có dự án Thịnh Gia Tower. Hiệp hội BĐS tỉnh Bình Dương đã cập nhật thông tin Danh sách các Dự án nhà ở hình thành trong tương lai (nguồn số liệu của Sở Xây Dựng có đến tháng 6/2019) chưa thấy có tên Dự án này. Đề nghị A,C liên hệ Sở Xây Dựng để được trả lời, xin cảm ơn.

Tháng 8/2019, công ty tôi được phê duyệt quy hoạch dự án bao gồm (nhà chung cư và khu nhà ở liên kế). Nhà chung cư 26 tầng (cấp I), khu nhà ở liên kế cao 5 tầng (cấp III). Vậy cho hỏi thẩm quyền cấp phép xây dựng cho khu nhà ở liên kế thuộc cơ quan chuyên môn cấp huyện hay cấp sở?

Họ tên: Nguyễn Trường Duy

Email:

Địa chỉ:

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý hoạt động xây dựng có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 17 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng thì trường hợp một dự án gồm nhiều công trình có loại và cấp khác nhau thì cơ quan thực hiện cấp giấy phép xây dựng công trình cấp cao nhất có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại thuộc dự án.

  Theo Cục Quản lý hoạt động xây dựng - moc.gov.vn

Vốn trước đây là DN Nhà nước công ty chúng tôi đã thuê đất của Nhà nước để thực hiện sản xuất kinh doanh, tới nay chuyển sang cổ phần hóa công ty vẫn thực hiện sản xuất kinh doanh trên phần diện tích đất thuê trước đây mà không thuê thêm đất của Nhà nước thì có được miễn tiền thuê đất theo quy định của Nghị định 51/1999/NĐ-CP không?

Họ tên:

Email:

Địa chỉ:

Trả lời: Theo quy định tại Nghị định số 142/2005/NĐ-CP (14-11-2005) của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước thì DN Nhà nước CPH không được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất.
Tại Điểm 1 Mục IV Thông tư số 98/2002/TT-BTC (24-10-2002) của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc miễn, giảm thuế cho các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo Nghị định số 51/1999/NĐ-CP (8-7-1999) của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật khuyến khích đầu tư trong nước số 03/199 8/QH 10 hướng dẫn: "Đối với DN Nhà nước sau khi chuyển thành công ty cổ phần theo quy định tại Nghị định số 64/2002/NĐ-CP và DN Nhà nước giao cho tập thể người lao động, bán cho tập thể cá nhân hoặc pháp nhân theo quy định tại Nghị đinh số 103/1999/NĐ-CP, mà DN mới thành lập vẫn thực hiện sản xuất kinh doanh trên diện tích đất mà DN Nhà nước đã thuê của Nhà nước trước đây thì không được miễn tiền thuê đất theo quy đinh tại Điều 18 Nghị định số 51/1999/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này.
Trường hợp khi thực hiện chuyển đổi hình thức sở hữu, DN mới thành lập có thuê thêm đất của Nhà nước để mở rộng sản xuất, kinh doanh thì DN chỉ được miễn tiền thuê đất theo hướng dẫn tại Thông tư này cho phần diện tích mới thuê thêm để mở rộng sản xuất, kinh doanh".
Căn cứ vào quy định trên, công ty trước đây là DN Nhà nước đã thuê đất của Nhà nước để thực hiện sản xuất kinh doanh nay chuyển sang CPH vẫn thực hiện sản xuất kinh doanh trên phần diện tích đất thuê trước đây mà không thuê thêm đất của Nhà nước thì không dược miễn tiền thuê đất theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 51/1999/NĐ-CP. Trường hợp thời gian miễn tiền thuê đất của DN Nhà nước vẫn còn thì công ty cổ phần được miễn tiền thuê đất cho thời gian còn lại.

Hỏi: Bố mẹ tôi mất có để lại một mảnh đất. Mẹ tôi mất năm 1998 không để lại di chúc. Một năm sau thì bố tôi mất có để lại di chúc cho hai anh em tôi. Trong khi đó ông bà nội và ông bà ngoại của tôi vẫn còn. Vậy xin hỏi di chúc của bố tôi để lại có hiệu lực hay không?

Ông bà nội và ông bà ngoại của tôi (không có tên trong di chúc) có được hưởng quyền thừa kế di sản trên hay không?

Họ tên: Di chúc không có tên có được hưởng di sản thừa kế?

Email:

Địa chỉ:

Trả lời: Thư của bạn chưa nói rõ ràng về mảnh đất đó là thuộc quyền sử dụng của riêng cha bạn, hay của riêng mẹ bạn hay là của chung hai người.
Trường hợp mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng chung của cả hai người thì tại thời điểm mẹ bạn chết mà không để lại di chúc, 1/2 quyền sử dụng mảnh đất đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.
Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Tại thời điểm cha bạn mất, do cha bạn có để lại di chúc, có xác nhận của UBND phường và người chứng kiến, do vậy 1/2 quyền sử dụng mảnh đất của cha bạn cộng với phần thừa kế mà cha bạn được hưởng từ mẹ bạn sẽ được chia theo đúng nội dung di chúc mà cha bạn để lại.
Trường hợp mảnh đất đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn thì toàn bộ quyền sử dụng mảnh đất đó sẽ được chia thừa kế theo pháp luật tại thời điểm mẹ bạn mất mà không để lại di chúc.
Trường hợp mảnh đất đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của cha bạn thì toàn bộ quyền sử dụng mảnh đất đó sẽ được chia thừa kế theo nội dung di chúc để lại của cha bạn tại thời điểm cha bạn mất.
Cần lưu ý với bạn về quyền sử dụng đất chung của vợ chồng, quyền sử dụng đất riêng của vợ hoặc chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình sẽ được xác định như sau: quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.
Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng và chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.

 

 
 

Công ty chúng tôi (công ty B) được thành lập với 100% vốn góp từ công ty nước ngoài (công ty A). Công ty A là công ty có năng lực, kinh nghiệm hơn 100 năm hoạt động thi công xây dựng tại nước ngoài. Vậy khi đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho công ty B thì chúng tôi có được sử dụng năng lực của công ty A hay không?

 

Chúng tôi đầu tư toàn bộ máy móc, nhân sự điều hành từ công ty A mang sang Việt Nam, về lý thuyết thì đủ năng lực xây dựng các công trình cấp 1 nhưng xét trên hồ sơ thì công ty B chưa có công trình nào tại Việt Nam, chỉ có khả năng được cấp chứng chỉ năng lực thi công xây dựng cấp III? 

Họ tên: Phan Minh Hiếu

Email: hieubqlda@gmail.com

Địa chỉ:

Sau khi nghiên cứu, Cục Quản lý hoạt động xây dựng có ý kiến trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 4 Luật Doanh nghiệp, trường hợp Quý Công ty được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam thì là doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, kinh nghiệm đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng không được tính năng lực của công ty nước ngoài tham gia góp vốn thành lập. Trường hợp công ty mới thành lập chưa có kinh nghiệm thực hiện công việc thì có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng III khi có các cá nhân chủ chốt, máy móc thiết bị đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.


Theo Cục Quản lý hoạt động xây dựng - boxaydung.vn

Thay mặt nhóm cư dân mua dự án Khu căn hộ cao tầng Tín Điền (Stown Phúc An 1), tại Đường N3, KDC Thành Lễ, khu phố Thống Nhất, P. Dĩ An, TX Dĩ An. Do Công Ty TNHH STC Bình Dương làm chủ đầu tư. Xin hỏi Hiệp hội BĐS Bình Dương về một số vấn đề giấy phép liên quan tới dự án như sau: 1. Dự án chung cư Tín Điền (Stown Phúc An1) đến thời điểm tháng 10.2019 đã được sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng hay chưa? Và dự án chung cư Tín Điền ( Phúc An 1) còn vướng thủ tục pháp lý gì? Và tiến độ thực hiện dự án triển khai như thế nào ạ. Hiện tại Chủ đầu tư đã nhận tiền cọc của cư dân, nhưng dự án vẫn không hề triển khai và ký hợp đồng mua bán của căn hộ, khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Kính mong nhận được hồi đáp từ từ hiệp hội BĐS Bình Dương. Trân trọng cảm ơn!

Họ tên: Vũ Hiến

Email: binhthuongthoi0@gmail.com

Địa chỉ: Dĩ An, Binh Dương

Theo đề nghi của Anh (chị) nhóm dân cư mua dự án Khu căn hộ cao tầng Tín Điền (Stown Phúc An 1) khu phố Thống Nhất, phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, do CTy TNHH STC BD làm chủ đầu tư. Hiệp hội BĐS tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Các anh chị liên hệ với Sở Xây Dựng BD để được cung cấp thông tin về thủ tục Pháp lý, tiến độ triển khai dự án. Xin cảm ơn.

Tôi được ủy quyền làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hai vợ chồng sếp tôi. Xin hỏi khi ủy quyền thì phải đi 02 người hay chỉ cần 01 người thôi.

Xin trân trọng cảm ơn !

Họ tên: Trần Văn Điền

Email:

Địa chỉ:

Người trả lời: Trung tâm trợ giúp pháp lý
Ngày trả lời: 7/10/2019 14:10:25 PM
Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Khoản 1 Điều 138, Điều 210 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất và chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản này, cá nhân có thể ủy quyền cho cá nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Do vậy để ủy quyền cho ông làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải có sự có mặt của hai vợ chồng người sếp ông với tư cách là bên ủy quyền.

Căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 55 Luật Công chứng năm 2014, Khoản 3 Điều 2, Điểm b Khoản 2 Điều 5, Điểm d Khoản 4 Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, hướng dẫn ông liên hệ đến các tồ chức hành nghề công chức để được công chứng hợp đồng ủy quyền hoặc ƯBND cấp xã để được chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền.

 
Tệp đính kèm:
33cauhoi.pdf

Theo binhduong.gov.vn 

Hiện tôi đang ở nhà mua tại địa chỉ 24/KDC2, KP. Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương từ năm 2015, giấy tờ tay, diện tích 40m2, và tôi có nghe rằng tại khu phố này những nhà giấy tay như tôi đủ diện tích sẽ được tách sổ, không biết thông tin này có tính chính xác không ạ, và có văn bản quy định nào nói về việc cấp sổ cho những nhà có giấy tờ tay như tôi không ạ, vì khu tôi ở là tự phát nên đa số không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rất mong nhận được phản hồi từ các cơ quan.

Trân trọng cảm ơn.

Họ tên: Nguyễn Thị Tuyết Loan

Email:

Địa chỉ:

Người trả lời: UBND thị xã Thuận An
Ngày trả lời: 7/10/2019 11:08:16 AM
Trả lời:

Qua xem xét hồ sơ, Phòng Tài nguyên và Môi trường - UBND thị xã Thuận An báo cáo như sau:

Căn cứ Điểm a, Khoản 3, Điều 167 của Luật Đất đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực,...”.

Căn cứ Quyết định số 25/2017/QĐ-UBND ngày 27/9/2017 của UBND tỉnh Bình Dương về việc quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn phường Bình Chuẩn là 60m2 ODT.

Từ những cơ sở trên, Phòng Tài nguyên và Môi trường nhận thấy, theo thông tin bà Nguyễn Thị Tuyết Loan cung cấp thì trường hợp của bà Loan không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp bà Nguyễn Thị Tuyết Loan có thắc mắc về việc trả lời theo kiến nghị của Bà thì liên hệ UBND phường Bình Chuẩn để được hướng dẫn cụ thể.

 
Tệp đính kèm:
347850.signed.signed.pdf

Theo binhduong.gov.vn 

Đầu năm 2018 tôi có mua 1 lô đất ở Dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp. Đến nay gần 2 năm tôi thấy dự án vẫn chưa có gì tiến triển. Cho tôi hoi: - Việc đổi tên dự án thành " Dự án suối giữa" có ảnh hưởng gì tới hợp đồng cũ hay không? - Khi nào thì dự án sẽ tiếp tục thi công? Xin cảm ơn

Họ tên: Đức Nguyễn

Email: nguyenduc.skv@gmail.com

Địa chỉ: dĩ an Bình Dương

Cám ơn về câu hỏi của anh (chị).

Theo đề nghị của anh (chị) về thông tin dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp. Căn cứ theo văn bản sồ 3845/UBND - KTN ngày 17/08/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc chấp thuận đổi tên dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp thành Khu nhà ở Suối Giữa và điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án của CTy Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu. Việc đổi tên không làm ảnh hưởng đến hợp đồng đã ký. Về tình hình triển khai dự án anh chị tham khảo thêm trên trang thông tin điện tử của HH BĐS tỉnh Bình Dương, phần "chuyên mục hỏi đáp ngày 24/9/2019".

Trân trọng cảm ơn.

Anh/chị cho tôi hỏi thửa đất thuộc Ô27, Lô A - Khu nhà ở Phú Mỹ Hiệp (mở rộng) tại khu phố Đông An - phường Tân Đông Hiệp - thị xã Dĩ An có bị quy hoạch hay không? Nếu có quy hoạch thì bị quy hoạch bao nhiêu m2? Cảm ơn!

Họ tên: PHẠM QUANG KHẢI

Email: phamkhailb@gmail.com

Địa chỉ: Bình Chuẩn - Thuận An - Bình Dương

Theo đề nghị của Anh (chị) có hỏi về thửa đất Ô27, lô A- khu nhà ở Phú Mỹ Hiệp (mở rộng) khu phố Đồng An - P. Tân Đông Hiệp - TX Dĩ An. Hiệp hội BĐS tỉnh BD đề nghị anh (chị) liên hệ Phòng Quản lý Đô thị TX Dĩ An để được cung cấp thông tin theo đề nghị. Xin cảm ơn,

Video - Clip

FANPAGE FACEBOOK

Tin tức mới