Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA
Đăt câu hỏi - Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương BDREA

Đăt câu hỏi

Ấn vào câu hỏi để xem câu trả lời

Form đặt câu hỏi

Năm 2020, tôi vừa mua đất có sổ hồng ở Tân Phước Khánh 16, đối diện trường THCS Tân Phước khánh, diện tích lô này có trích lục bản đồ địa chính 2016 là DT 147 m2, trong đó ODT 122m2 và 25m2 thuộc HLATĐB. Nhưng năm nay 2020, trích lục bản đồ địa chính có thay đổi, đất tôi bị hụt thêm ODT 19.4 m2 vào trong HLATĐB (trong bản trích lục địa chính ghi rõ số CV 1318/UBND - KT 30/09/2019 của UBND Phường Tân Phước Khánh (tôi muốn xem nội dung nhưng tìm không thấy CV này trên web của tỉnh BD). Tôi có tra vi tri lo đất ở quyhoachbinhduong.vn thì thấy đất của tôi bị thuộc đất quy hoạch mở rộng đường giao thông (không biết trang web trên có thuộc cổng thông tin bên tỉnh BD quản lý không). Tôi cũng hoang mang nhiều quá, như vậy tôi được pháp mua bán và xây dựng nhà ở được không? Tôi có hỏi chuyên viên bên UBND thị xã Tân Uyên, tỉnh bình dương nhưng chưa nhận được thông tin.

Họ tên: ngoc ha

Email: ngocha478@yahoo.com

Địa chỉ: Chung cu gold view 346 Ben van don quận 4

Mình có góp vốn mua 1 miếng đất ở suối giữa vào đầu năm 2018 nhưng cho đến nay dự án này vẫn chưa thấy hoạt động trở lại. Vậy không biết thời gian tới việc khởi công trở lại vào thời gian nào???

Họ tên: Phùng Công Thanh

Email: nhung.trinh1612@gmail.com

Địa chỉ: Bình Dương

cho tôi hỏi tại sao đường link: quyết định 3018 về quy hoạch kiến trúc của UBND tình không vào được do không còn tồn tại. Đề nghị hiệp hội BDS Bình Dương cho biết văn bản trên đã bị hủy bỏ hay như thế nào? nếu vẫn tồn tại thì tôi vào đâu để xem được? xin cảm ơn!

Họ tên: cao thanh liem

Email: liem.tdc@gmail.com

Địa chỉ: bình dương

Xin cho tôi hỏi : tôi có mua lô đất số 43 lô A - 43 thuộc dự án Khu dân cư Ấp 4 tân bình . vậy cho tôi hỏi là khi nào thì tôi sẽ được cấp sổ đỏ ?

Họ tên: thái thị phương

Email: lionkingceramictiles@gmail.com

Địa chỉ: số nhà 12, đường D7, KP 3 , Phường Hòa Phú , TP TDM , Bình dương

Xin cho biết thông tin về tiến độ dự án Nhà ở Suối Giữa (trước kia là TM-DV Tương Bình Hiệp), theo thông tin hiệp hội đã trả lời ngày 21/11/2019 thì Cty Á Châu sẽ đều bù xong trong quý 1/2020, vậy nay đã hết Q1 việc đền bù đã hoàn tất chưa, hiện tại còn vướng mắt ở đâu mà hạ tầng vẫn chưa thực hiện xong, tiến độ thực hiện tiếp theo là gì? Trân trọng!

Họ tên: Thanh Tuấn

Email: ilyvyana@yahoo.com

Địa chỉ: TDM

Theo đề nghị của Anh , Chị về tình hình triển khai Dự án Khu nhà ở thương mại Suối giữa. Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương (HHBĐSBD) có ý kiến như sau:  Để biết tình hình thực hiện Dự án này trong thời gian tới. A, C có thể liên hệ trực tiếp hoặc vào trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Binh Dương (sxd.binhduong.gov.vn) để được trả lời. Trân trọng cảm on.

Mình có mua đất ở dự án tương bình hiệp theo như mình biết thì dự án sẽ tiếp tục đền bù ở quý 1 /2020 , cho mình hỏi là giờ tiến độ đền bù dự án tính đến thời điểm hiện tại là đến đâu rồi khi não sẽ tiếp tục làm gd 2 ạ

Họ tên: Le, thanh

Email: thanhle371@gmail.com

Địa chỉ: Khu 5 phuong hoa phu Thủ dầu một bình duong

Theo đề nghị của Anh , Chị về tình hình triển khai Dự án Khu nhà ở thương mại Suối giữa. Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương (HHBĐSBD) có ý kiến như sau:  Để biết tình hình thực hiện Dự án này trong thời gian tới. A, C có thể liên hệ trực tiếp hoặc vào trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Binh Dương (sxd.binhduong.gov.vn) để được trả lời. Trân trọng cảm on.

"Đề nghị trả lời cho người dân rõ về công trình cấp thoát nước quy hoạch mở rộng 30 ha người dân phường nghe thông báo đã làm mà chưa được triển khai. Như vậy có thực hiện hay không và triển khai thực hiện vào thời gian nào trả lời cho dân được biết".

Họ tên: Cử tri khu phố 4, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát kiến nghị

Email:

Địa chỉ:

Sở Xây dựng trả lời:

Khu đất diện tích khoảng 30 ha như cử tri đề cập thuộc dự án tuyến ống nước thô từ kênh Phước Hòa về khu vực trung tâm đô thị Bình Dương (dự án cấp nước Bắc Bình Dương) phục vụ cấp nước cho khu vực Bến Cát và các vùng lân cận thuộc tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, do điều chỉnh thiết kế thay đổi vị trí hồ chứa nước và vị trí tuyến ống nước thô nên hiện tại dự án tạm ngưng triển khai thực hiện cho tới khi điều chỉnh phương án thiết kế hoàn thành. Dự kiến Công ty sẽ triển khai thực hiện dự án vào năm 2021. Mục đích sử dụng khu đất trên dùng để dự phòng phát triển cấp nước trong tương lai (Báo cáo của Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương tại văn bản số 184/CV- CPN-MT ngày 20/02/2020).

Theo binhduong.gov.vn

Cho cử tri được biết nước máy cung cấp (Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Bình Dương) chất lượng có đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng hay không?

Họ tên: Cử tri phường Hưng Định, thị xã Thuận An đề nghị

Email:

Địa chỉ:

Sở Xây dựng trả lời:

- Theo quy định về chất lượng nước sau xử lý cấp ra mạng cung cấp nước phải đạt quy chuẩn nước sạch của Bộ Y Tế quy chuẩn VN 01:2009/BYT với được sự giám sát trực tiếp của Trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương theo định kỳ: 15 thông số tần suất A/tuần; 16 thông số tần suất B/6 tháng; 78 thông số tần suất C/2 năm. Ngoài ra, Công ty cũng trực tiếp thực hiện giám sát chất lượng nước cấp hàng giờ đối với nước nguồn, các công đoạn xử lý, nước sau xử lý, mạng lưới cấp đến khách hàng và giám sát trên hệ thống Scada về các thông số như pH, độ đục, độ dẫn điện, Clo dư.

- Như vậy, chất lượng nước cấp cho sinh hoạt của người dân từ hệ thống cấp nước tập trung của Công ty cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (Trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương) kiểm soát thường xuyên theo quy định và kết quả kiểm soát cho thấy chất lượng nước cấp đạt quy chuẩn nước sạch của Bộ Y Tế QCVN 01: 2009/BYT.

- Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động cấp nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị sản xuất nước sạch trên địa bàn tỉnh để đảm bảo việc sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch trên địa bàn tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng nước cấp đạt quy chuẩn.

Theo binhduong.gov.vn

Quan tâm vấn đề chỉnh trang đô thị (02 bên Quốc lộ 13, phường Vĩnh Phú) là cửa ngỏ của tỉnh để chào đón các sự kiện trọng đại sẽ diễn ra vào năm 2020.

Họ tên: Cử tri phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An tiếp tục đề nghị

Email:

Địa chỉ:

 

- Tuyến đường Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương) là trục chính đô thị và đoạn tuyến thuộc phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An là vùng cửa ngõ vào đô thị Thuận An, đây là các khu vực được xác định là nơi tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đô thị theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An ban hành kèm theo Quyết định số 1071/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 của UBND tỉnh Bình Dương. Theo đó, Tỉnh rất quan tâm đến việc quản lý, đầu tư  xây dựng các khu vực này.

- Hiện nay, tuyến Quốc lộ 13 đã được HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 03/4/2019, về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13 theo hình thức đối tác công tư (PPP) (Từ cầu Vĩnh Bình- TP Thuận An đến giao lộ ngã tư Lê Hồng Phong- TP TDM), trong đó phần đền bù giải tỏa là vốn tỉnh thực hiện, phần xây dựng chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp. Dự án đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình phê duyệt.

- Trong dự án này tuyến Quốc lộ 13 sẽ được mở rộng về phía tay phải (theo hướng từ TP HCM đến TP TDM). Như vậy các hộ dân sẽ được đền bù giải tỏa, tạo điều kiện chỉnh trang đô thị tạo bộ khang trang cho quốc lộ 13 đoạn tại phường Vĩnh Phú cửa ngõ vào Bình Dương.

Theo binhduong.gov.vn

Cho cử tri được biết tiến độ thi công công trình hệ thống thoát nước (khu vực Cầu Trắng) đến nay đã hoàn thành chưa. Đồng thời cho cử tri được biết tác động của việc dẫn nước đến môi trường trong khu vực.

Họ tên: Cử tri phường Hưng Định, thị xã Thuận An đề nghị

Email:

Địa chỉ:

Sở Xây dựng trả lời:

- Năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Văn bản số 4425/UBND-KTTH ngày 19/9/2018 về việc tiếp tục triển khai thực hiện gói thầu số 10 thuộc dự án tục thoát nước Bưng Biệp – Suối Cát.

- Hiện nay, Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Tỉnh đã tổ chức thi công hoàn thành đoạn từ Quốc lộ 13 đến qua cầu Trắng 71,5m (gói số 16, 8, 9). Gói số 10 (sau cầu Trắng đến rạch Bà Lụa) đang giải phóng mặt bằng và lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh. Dự kiến triển khai đoạn này vào quý III năm 2020 và hoàn thành trong năm 2021.

- Dự án Trục thoát nước Bưng Biệp- Suối Cát đầu tư nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước mưa cho lưu vực một phần thành phố Thuận An và Thủ Dầu Một, khắc phục các trường hợp ngập úng cục bộ trong lưu vực, nâng cao chất lượng môi trường đô thị. Riêng nước thải phát sinh từ các nhà máy, các khu công nghiệp và các hộ dân trước khi thải ra hệ thống thoát nước tập trung phải được xử lý đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, qui chuẩn và qui định về môi trường.

- Việc quản lý xả thải nước ra trục thoát nước trong thời gian tới rất cần sự quan tâm và cộng tác của người dân để đảm chất lượng môi trường đô thị.

Theo binhduong.gov.vn

Dự án golden future city ở Lai uyên, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương do công ty Trung Quân làm chủ đầu tư. Cho tôi hỏi pháp lý của dự án này như thế nào ạ?

Họ tên: phạm duy tú

Email: tuphamduy@gmail.com

Địa chỉ: lái thiêu-thuận an-bình dương

Theo đề nghị của Anh, Chị tìm hiều về tính pháp lý của Dự án Khu dân cư GREEN CITY 2 ở xã Lai Hưng, Dự án  GOLDEN FUTURE CITY ở Lai Uyên thuộc huyện Bàu Bàng. Hiệp Hội Bất Động Sản tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Do AC chỉ nêu tên Dự án trong quan hệ giao dịch, chưa nêu rõ tên Dự án trong hồ sơ xin chấp thuận chủ trương, nên chưa có thề cung cấp thông theo đề nghị. A,C có thể liên hệ Sở Xây Dựng để được giải đáp và cung cấp thông tin cụ thể hơn. Xin cảm ơn.

Chào anh chị! Dự án SUối giữa-Tương Bình Hiệp khi nào được triển khai tiếp ah? Đã chuẩn bị hết quý I.2020 mà chưa có triển khai gì? XIn hiệp hội cho tui hỏi tình hình dự án này thế nào rồi ạ?

Họ tên: Nguyễn Thơm

Email: hana@xinrongartvn.com

Địa chỉ: BD

Theo đề nghị của Anh , Chị về tình hình triển khai Dự án Khu nhà ở thương mại Suối giữa. Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương (HHBĐSBD) có ý kiến như sau:  Để biết tình hình thực hiện Dự án này trong thời gian tới. A, C có thể liên hệ trực tiếp hoặc vào trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Binh Dương (sxd.binhduong.gov.vn) để được trả lời. Trân trọng cảm on.

Xin hiệp hội cho tôi hỏi tình hình triển khai của dự án Suối Giữa ( Tương Bình Hiệp cũ).Tôi xin cảm ơn ạ!

Họ tên: Phạm Thị Nhung

Email: nhungfen@gmail.com

Địa chỉ: Quận 12- HCM

Theo đề nghị của Anh , Chị về tình hình triển khai Dự án Khu nhà ở thương mại Suối giữa. Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương (HHBĐSBD) có ý kiến như sau:  Để biết tình hình thực hiện Dự án này trong thời gian tới. A, C có thể liên hệ trực tiếp hoặc vào trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Binh Dương (sxd.binhduong.gov.vn) để được trả lời. Trân trọng cảm on.

Tôi có mua 1 lô đất của Dự án Khu dân cư GREEN CITY 2. Tạo lạc tại: xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Cho tôi hỏi tính pháp lý của dự án ạ?

Họ tên: Uy Vũ

Email: hovthe@gmail.com

Địa chỉ: hiệp thành

Theo đề nghị của Anh, Chị tìm hiều về tính pháp lý của Dự án Khu dân cư GREEN CITY 2 ở xã Lai Hưng, Dự án  GOLDEN FUTURE CITY ở Lai Uyên thuộc huyện Bàu Bàng. Hiệp Hội Bất Động Sản tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Do AC chỉ nêu tên Dự án trong quan hệ giao dịch, chưa nêu rõ tên Dự án trong hồ sơ xin chấp thuận chủ trương, nên chưa có thề cung cấp thông theo đề nghị. A,C có thể liên hệ Sở Xây Dựng để được giải đáp và cung cấp thông tin cụ thể hơn. Xin cảm ơn.

Mình có mua đất ở dự án khu đô thị Tương Bình Hiệp tp Thủ Dầu 1 nay chuyển đổi tên thành dự án khu nhà ở suối giữa theo kiểu hợp đồng góp vốn đến nay vẫn thấy dự án không triển khai cơ sở hạ tầng nên cảm thấy hoang mang, vậy xin cho tôi hỏi đến nay dự án đã xin cấp phép triển khai chưa, tiến độ dự án tới đâu, và nếu tôi thắc mắc về dự án thì đến gặp cơ quan nào có thẩm quyền để được giải đáp Tôi xin cảm ơn!

Họ tên: Hoàng văn hiệp

Email: hoanghiepkhudong@gmail.com

Địa chỉ: Tp hcm

Theo đề nghị của Anh , Chị về tình hình triển khai Dự án Khu nhà ở thương mại Suối giữa. Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương (HHBĐSBD) có ý kiến như sau:  Để biết tình hình thực hiện Dự án này trong thời gian tới. A, C có thể liên hệ trực tiếp hoặc vào trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Binh Dương (sxd.binhduong.gov.vn) để được trả lời. Trân trọng cảm on.

Cho tôi hỏi về dự án suối giữa của á châu.Tôi nghe thông tin dự án xin đến 2025 mới giao đất có phải không ạ ( trước đây là 2021).tôi xin cảm ơn

Họ tên: Trịnh Khắc Hảo

Email: trinhkhachao86@gmail.com

Địa chỉ: Tân Uyên

Theo đề nghị của Anh , Chị về tình hình triển khai Dự án Khu nhà ở thương mại Suối giữa. Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương (HHBĐSBD) có ý kiến như sau:  Để biết tình hình thực hiện Dự án này trong thời gian tới. A, C có thể liên hệ trực tiếp hoặc vào trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng tỉnh Binh Dương (sxd.binhduong.gov.vn) để được trả lời. Trân trọng cảm on.

Dự án khu dân cư nam Long TAT ở Lai uyên, huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương do công ty Lộc Đại Phát làm chủ đầu tư. Cho tôi hỏi pháp lý của dự án này như thế nào ạ?
 

Họ tên: Bạn đọc hỏi qua đường dây nóng của HH

Email:

Địa chỉ:

Theo đề nghị của anh (chị) về Dự án khu dân cư Nam Long TAT ở Lai Uyên, huyện Bàu Bàng. Hiệp Hội Bất động Sản tỉnh Bình Dương, xin trả lời như sau: Hiện nay trên trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng chưa được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương Công nhận chủ đầu tư hoặc Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án này, anh (chị) cần thận trọng, tìm hiểu thêm trong việc giao dịch BĐS. Trân trọng cảm ơn.

Kính chào Quý Báo! Tháng 4.2019 tôi có mua thửa đất số 3277, tờ bản đồ số 75 thuộc phường Tân An. Trên tờ trích lục địa chính bên bán cung cấp tại thời điểm mua ko có ghi là đất đang bị quy hoạch. Nên tôi đã mua và đã sang tên. Nhưng nay tôi xem trên trang "thongtinquyhoachbinhduong" thì thấy thửa đất tôi đã mua bị quy hoạch một phần. Và đã có dự án từ năm 2018 Vậy cho tôi hỏi tại sao trên tờ trích lục địa chính lại ko ghi là đất đang nằm trong diện quy hoạch giao thông dẫn đến việc tôi đã mua miếng đất này. Và trong giấy đặt cọc có ghi là bên bán có nghĩa vụ hoàn lại tiền cọc cho bên mua nếu đất đang trong diện quy hoạch. Vậy quý báo có thể cho tôi biết thửa đất của tôi có đang bị quy hoạch ko. Và tôi có thể lên thổ cư thêm và xây dựng trên thửa đất này không? Và có thể bán lại không?

Họ tên: Nguyễn Thị Hữu Dung

Email: nguyenthihuudung@gmail.com

Địa chỉ: Hưng Thọ, Hưng Định,Thuận An, Bình Dương

Theo đề nghị của anh (chị) về thửa đất đã mua, nay xem tên trang “thongtinquyhoachbinhduong” thì thấy thửa đất đã mua bị quy hoạch một phần... Hiệp Hội Bất động sản tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Những nội dung anh (chị) hỏi liên quan đến việc lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, thuộc thẩm quyền của ngành Tài nguyên và Môi trường. Anh (chị) liên hệ trực tiếp với Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất chi nhánh TP. Thủ Dầu Một hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để được trả lời.

Trân trọng cảm ơn.

Dạ Cho hỏi về dự án khu nhà ở Cao tầng tín điền. Dĩ An bình dương hay còn gọi là phúc An. Dự án này Sao ạ

Họ tên: Phạm văn lý

Email: phamanhly1987@gmail.com

Địa chỉ: Dĩ An bình dương

Theo đề nghị của anh (chị) hỏi về Dự án Khu nhà ở Cao tầng Tín Điền, Dĩ An, BD. Hiệp Hội BĐS tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau: Dự án này đã được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương có văn bản số 5790/UBND ngày 13/9/2019 về việc Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu căn hộ cao tầng Tín Điền (Stown Phúc An) do Công ty TNHH STC Bình Dương làm chủ đầu tư.

Trân trọng cảm ơn.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Bất động sản Lucid (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn một số nội dung liên quan đến quy định về chuyển quyền sở hữu nhà ở theo Luật Nhà ở.

Họ tên: Công ty Bất động sản Lucid (TPHCM)

Email:

Địa chỉ:

Theo phản ánh của Công ty Bất động sản Lucid, tại Khoản 3, Điều 12 Luật Nhà ở 2014 có quy định:

“Trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở với người mua thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư. Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Nội dung trên có được hiểu là: Nếu người mua nhà ở từ chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu chỉ có 2 trường hợp là nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư.

Còn nội dung “Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản” chỉ áp dụng cho trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bất kỳ mua nhà ở của chủ đầu tư sau đó bán lại cho bên mua khác.

Tức Khoản 3, Điều 12 đang hướng đến chủ thể mua và bán, nếu là mua từ chủ đầu tư dự án nhà ở (bao gồm cả nhà ở thương mại, nhà ở xã hội) thì chuyển quyền sở hữu nhà ở cố định trong 2 mốc là bàn giao và thanh toán đủ 100% giá trị nhà ở. Nếu người mua mua lại từ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì dẫn chiếu về Luật Kinh doanh bất động sản tức là được thoả thuận thời điểm chuyển quyền sỡ hữu.

Công ty Bất động sản Lucid (có chức năng kinh doanh bất động sản) mua lại từ chủ đầu tư một số căn hộ trong dự án nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu là trong 2 trường hợp bàn giao và thanh toán đủ tiền mua căn hộ. Sau đó Công ty bán lại cho bên thứ ba thì thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu các bên có quyền thoả thuận, như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Tại Điều 1 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: “Luật này quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý Nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Đối với giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thì thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Tại Khoản 5, Điều 19 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định: “Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng là thời điểm bên bán bàn giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua hoặc bên mua đã thanh toán đủ tiền cho bên bán, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp Công ty Lucid có chức năng kinh doanh bất động sản mua lại một số căn hộ trong dự án đầu tư phát triển nhà ở của chủ đầu tư thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở giữa Công ty Lucid và chủ đầu tư (bên bán cho Công ty Lucid) cũng như thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở giữa Công ty Lucid và bên thứ 3 khi Công ty Lucid thực hiện việc chuyển nhượng cho bên thứ 3 này được thực hiện theo quy định tại Khoản 5, Điều 19 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Chinhphu.vn

Video - Clip

FANPAGE FACEBOOK

Tin tức mới